วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำปูดอง โดย...พี่มิ้นท์

พี่มิ้นท์เป็นคนที่ชอบกินปููดองมาตั้งแต่ยังเป็นสาวๆค่ะ สมัยก่อนต้องขับรถไปกินถึงมหาชัยนะคะ กินแล้วยังซื้อปููหิ้วกลับมาดองน้ำปลาที่บ้านอีก ลองมาหลายสููตรแล้วค่ะ บางสููตรก็ดองด้วยน้ำปลาล้วนๆ ดองกันหลายวัน แต่โดยส่วนตัวพี่มิ้นท์แล้วไม่ชอบกินปูดองที่เค็มมากๆ หรือเค็มแหลมๆเลยค่ะ ชอบแบบกลมกล่อมหวานเนื้อปูู มาดููหน้าตาอาหารจานนี้กันค่ะ 

ยำปููดอง

เครื่องปรุง

◊ ปููทะเล หรือปููดำ เป็นๆ สดๆ ๑ ตัว ประมาณ หนักประมาณ ๗ ขีด ถึง ๑ กิโลกรัม
◊ น้ำปลา ๒๐ ช้อนโต๊ะ หรือ ๔ ทัพพี
◊ น้ำเปล่าต้มสุก ๑๐ ช้อนโต๊ะ หรือ ๒ ทัพพี
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ หรือ ๑ ทัพพี
◊ เกลือเม็ดใหญ่ ๒ ช้อนโต๊ะ

สููตรนี้สำหรับการดองปููแบบเร่งด่วน คือดองปููที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วค่ะ สำหรับการดองปููทั้งตัวต้องเพิ่มทุกอย่างจากสููตรอีก ๑ เท่าตัว จึงจะได้น้ำดองท่วมตัวปูู สููตรเพิ่มเติมน้ำปลาได้ค่ะชิมรสตามชอบ

วิธีทำ

◊ นำปููทะเลเมล้างให้สะอาด ขัดให้เกลี้ยงเกลาหมดจดหมดกลิ่นคาวทะเล กำจัดตะไคร่เขียว เพรียง ที่เกาะตามตัวปููให้หมดไป แล้วก็นำไปแช่ในช่องแข็งค่ะ
◊ ระหว่างนี้มาเตรียมน้ำดองปููกันค่ะ นำน้ำปลา น้ำต้มสุก น้ำตาล เกลือ ใส่ลงผสมในหม้อนำไปตั้งไฟให้ร้อน คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
◊ นำปููออกมาใส่ภาชนะสำหรับดองปูู เทน้ำปลาที่ผสมแล้วและทิ้งไว้จนเย็นลงไปให้ท่วมตัวปูู ปิดฝา นำเข้าตูู้เย็น ทิ้งไว้หนึ่งคืน รุ่งขึ้นก็นำมายำได้ ก่อนนำมายำจะเอาปููใส่ช่องฟรีซไว้สัก ๓๐ นาทีก็ได้ค่ะเพราะบางคนจะชอบแบบเย็นๆ

น้ำปลาที่ผสมเจือจางแล้วค่ะ (ควรใช้น้ำปลาอย่างดีนะคะ)


วันนี้พี่มิ้นท์ใจร้อนจะกินแบบเร่งด่วนค่ะ นำปููจากช่องฟรีซมาแกะกระดอง ตะปิ้ง ดึงนมปููทิ้ง ล้างให้สะอาดปราศจากขี้โคลนโดยเฉพาะบริเวณใต้นมปูู หั่นปููเป็นชิ้นๆไม่หนาไม่บางจนเกินไป บุบก้ามปููให้แตกนิดหน่อย


นำปููใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำปลาผสมที่เย็นแล้ว ปิดฝา นำเข้าตููเย็นไว้ประมาณ ๓ ชั่วโมง จึงนำมายำค่ะ


สามชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก มาเตรียมน้ำยำกันค่ะ

เครื่องปรุง

◊ พริกขี้หนููสด ๑๕ เม็ดสับพอละเอียด
◊ กระเทียมโทนจีน ๒ หัวใหญ่ (กระเทียมไทยมากน้อยตามชอบ)สับพอละเอียด
◊ ก้านผักชีสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๑ ถ้วย (ลููก)

พี่มิ้นท์ไม่ใส่น้ำตาล น้ำปลานะคะเพราะปููดองจะรสชาติกลมกล่อมดีแล้วจากการผสมน้ำดอง แต่ถ้าชอบก็เดาะลงไปสักปลายช้อนชา (ไม่นิยมผงชููรสค่ะ)


จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน นำไปราดปููดองที่นำมาจัดเรียงใส่จานไว้แล้ว โรยต้นหอมซอยนิดหน่อยก็เสริฟได้ค่ะ รับรองถ้าปููสดจริงไม่ท้องเสียค่ะ ทำกินมา ๓๐ กว่าปีแล้วจ้า



ไม่ได้กินปููดำมาหลายปีแล้วนะ แต่บังเอิญไปเจอน้องคนไทยเค้าคุยให้ฟังว่าได้กินปูดำอร่อยมากๆ ส่งมาจากเมืองไทย เราก็ตาโตตามไปดููถึงที่ ปรากฎว่าเป็นปููดำจริงๆค่ะ แต่เป็นปููแช่แข็ง ก็ผิดหวังนิดหน่อยแต่ก็ซื้อมาหลายกิโลเหมือนกัน เพราะว่าอยากกินมากๆ ผลปรากฎว่าปููสดมากๆค่ะ อร่อยไม่มีที่ติ ทดลองกินมาเป็นปีแล้วค่ะ ทั้งนึ่ง ผัด พล่า ยำ ดอง ไม่เคยท้องเสียเลย จึงตัดสินใจนำมาโพสต์ค่ะ แต่ไม่ทราบว่าที่ประเทศอื่นจะหาได้หรือเปล่านะคะ ปููจะหั่นมาเรียบร้อยแล้วฟรีซมาเป็นถุงๆละ ๑.๕ กิโลกรัม ก้ามปููใหญ่มาก มีครบก้ามไม่หายค่ะ เดี๋ยวดููรููปนะคะ ที่ซื้อมานี่จะเป็นเบอร์ M ราคาถุงละ ๑๑๐ โครน (หกร้อยกว่าบาท) ก็ไม่แพงนะ (ไม่มีกระดอง นมปูู หรือโคลนติดมาเลย)


ปููนี้มาจากประเทศมาดากาสการ์ค่ะ มหาสมุทรอินเดีย แถบๆชายฝั่งอาฟริกานะ ถึงได้มีหน้าตาเหมือนปููดำทางบ้านเราค่ะ เพราะมาจากมหาสมุทรอินเดียเหมือนกันไง ยังไงก็ขอยืนยันค่ะ ถึงจะตายแล้วแต่อร่อยเหมือนขึ้นจากทะเลจ้า จริงๆแล้วเวลาไปกินที่ไทยยังโดนหลอกเอาปููตายนานแล้วมาปรุงให้เรา ถึงเราจะชี้ตัวเป็นๆก็เถอะ แต่ไอ้ตัวที่ตายมันนอนอยููในครัว ที่ทราบเพราะว่าพี่มิ้นท์เป็นคนที่ถ้ากินของทะเลไม่สดจะแพ้ค่ะ จะขึ้นผื่นลมพิษตามตัวหููตาบวมปิด แต่นี่สดจริงๆ นี่น่าจะเป็นยี่ห้อการค้านะคะ หาซื้อได้ตามร้านจีน และเวียตนาม

 

ดููก้ามนะมันใหญ่มาก เนื้อหวานอร่อย เดี๋ยวคราวหน้าจะทำก้ามปููอบหม้อดินมาให้ชิมนะจ๊ะหมููแดงและน้องๆทุกคนที่ชอบกินปูู


ไม่มีความคิดเห็น:

การก่อผนังอิฐบล็อก

ที่มา :  https://itdang2009.com/อิฐบล็อก-และเทคนิคการก่/ อิฐบล็อก และเทคนิคการก่ออิฐบล็อก ...